Trường học hạnh phúc là mô hình đã được triển khai sâu rộng trên khắp cả nước, tới tất cả các trường học, với mục tiêu xây dựng một môi trường học thật sự hạnh phúc. Trong đó có sự đoàn kết, sẻ chia, cảm thông và cùng nhau gánh vác nhiệm vụ giáo dục cao cả, nuôi dưỡng những tâm hồn tươi trẻ và mang lại nhiều niềm vui cho mỗi người.

 Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế xã hội, những yêu cầu việc cải thiện chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non ngày càng trở thành một nhu cầu cấp thiết. Giờ đây trường mầm non không chỉ còn đơn thuần là nơi trông giữ các con hay truyền tải các kiến thức cơ bản cho các con nữa mà cần phải trở thành ngôi nhà thứ hai của các con, làm cho các con thực sự hạnh phúc.

Vậy làm thế nào để mỗi ngày con đến trường thực sự là một ngày vui?

 Để trường mầm non trở thành một ngôi trường hạnh phúc, lớp học của các con trở nên lớp học hạnh phúc, nhà trường và cha mẹ cần làm gì?

          Thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 với chủ đề: “Xây dựng trường học Xanh - An toàn - Hạnh phúc. Với nỗ lực giúp các con hạnh phúc đến trường, sáng chủ nhật, ngày 18/9/2022 trường mầm non Mỹ Đình 1 đã kết hợp với trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần BrainCare tổ chức thành công buổi tọa đàm: “Đánh thức cảm xúc tích cực cho trẻ và cùng nhau xây dựng trường học,  lớp học hạnh phúc” do Tiến sĩ Tâm lý học Phạm Văn Tư - Chuyên gia cao cấp tại trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần BrainCare - Phó trưởng khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ.

Tiến sĩ Tâm lý học Phạm Văn Tư tại buổi tọa đàm

          Tham gia buổi tọa đàm với sự có mặt của 100% CB-GVNV toàn trường, Ban thường trực Hội CMHS trường và  hơn 400 phụ huynh tham dự.

 PHHS nhà trường tham dự tọa đàm.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí phấn khởi, tích cực với các nội dung được đề cập đến như:

- Vai trò của phụ huynh và giáo viên trong hoạt động xây dựng lớp học hạnh phúc.

- Phụ huynh và giáo viên cùng sẻ chia và thấu hiểu tin tưởng nhau trong nỗ lực giúp con hạnh phúc tới trường.

- Phụ huynh phối hợp với nhà trường xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc cho giáo viên.

- Hỏi đáp cùng chuyên gia về chủ đề trường học lớp học hạnh phúc và cùng con hạnh phúc tới trường.

Trong suốt thời gian chia sẻ, Tiến sĩ Phạm Văn Tư đã cung cấp cho đội ngũ CB - GVNV của nhà trường và các bậc phụ huynh những góc nhìn mới về một lớp học hạnh phúc, các kĩ năng để đánh thức cảm xúc tích cực tới học sinh. Tiến sĩ Phạm Văn Tư muốn gửi gắm thông điệp về một “Trường học, lớp học hạnh phúc” khi cả giáo viên và học sinh đều cảm thấy được an toàn, được yêu thương, được hiểu và thông cảm, được tôn trọng và được khẳng định giá trị bản thân.

Qua buổi tọa đàm, CB - GVNV trong nhà trường đều ý thức rõ hơn giá trị và tầm quan trọng của việc đánh thức cảm xúc tích cực cho trẻ và việc xây dựng trường học, lớp học hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, được bồi dưỡng về nhận thức, chuyên môn nghiệp vụ Chăm sóc - Giáo dục trẻ. Bảo đảm trẻ đều được tạo cơ hội học tập qua chơi và bằng nhiều cách khác nhau phù hợp với nhu cầu, hứng thú và khả năng của bản thân trẻ. An toàn là điều kiện cần, là tiêu chí đầu tiên cho hạnh phúc. 

          Các giáo viên tham gia tọa đàm cũng có cơ hội thực hành các kĩ năng lắng nghe, ghi lại cho mình những bí quyết để quản lí cảm xúc và tạo công thức riêng của lớp học hạnh phúc. Tích cực đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động tạo sự vui vẻ, lôi cuốn trong mỗi hoạt động, tạo cơ hội cho trẻ được sáng tạo, phát triển toàn diện, đánh thức cảm xúc tích cực của trẻ. Và quan trọng các giáo viên đều nhận thức được rằng:Mỗi giáo viên phải là người truyền cảm hứng hành động, người thắp lửa chứ không phải đổ đầy. Cách tốt nhất để mang lại hạnh phúc cho người khác là chính mình có hạnh phúc”.  Để xây dựng “Trường học, lớp học hạnh phúc” không phải cái gì đó to tát, mà đơn giản là mỗi người cảm thấy ngày hôm nay của mình tốt hơn ngày hôm qua; mỗi ngày đến trường thực sự hạnh phúc, khi đến trường được tin tưởng, tôn trọng và mọi người cùng giúp đỡ nhau để bản thân, nhà trường phát triển.

          TS. Phạm Văn Tư  đã chia sẻ thêm: Trường học hạnh phúc là nơi mà cả cô giáo, phụ huynh và học sinh đều cảm thấy hạnh phúc. Đó là nơi mà các cô giáo tìm được niềm đam mê, nhiệt huyết giảng dạy và tích cực đưa ra các phương pháp dạy học chủ động, sáng tạo, luôn hỗ trợ, giúp đỡ học trò của mình trong quá trình học tập, thiết lập được mối quan hệ thân thiết, gắn bó và chia sẻ với học sinh. Trường học hạnh phúc là nơi học sinh được đánh thức và duy trì cảm xúc tích cực, trẻ cảm thấy có hứng thú với những giờ học, không có áp lực, căng thẳng, được thỏa sức vui đùa với bạn bè. Đối với phụ huynh, một trường học hạnh phúc là nơi họ muốn gửi gắm con em mình, để cho chúng được phát triển tốt nhất, nơi họ có thể tin tưởng giao phó tương lai của con em mình.

          Trong buổi tọa đàm đã có rất nhiều các ý kiến trao đổi của các bậc phụ huynh nhà trường. Tiến sĩ Phạm Văn Tư đã giải đáp những thắc mắc và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, những kiến thức quý báu giúp phụ huynh và các cô giáo có được những bài học hay để áp dụng trong việc nuôi dạy con em mình nhằm nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho trẻ, xây dựng được môi trường sống tích cực và giúp cho đội ngũ CB- GVNV nhà trường hiểu rõ hơn về trường lớp học hạnh phúc cũng như các kỹ năng xây dựng trường học hạnh phúc.

Phụ huynh trao đổi với tiến sĩ Phạm Văn Tư tại buổi tọa đàm

          Buổi tọa đàm đã khẳng định giá trị cốt lõi  đó là nhân tố của quá trình kiến tạo trường học hạnh phúc không nằm ở đâu xa - chính mỗi cô giáo, những người dám thay đổi chính mình để phù hợp với sự đổi thay cập nhật của thời đại, sẽ là những người lan tỏa giá trị của giáo dục - nhà trường - lớp học đến với các thế hệ học trò nay mai.

            Trong thời gian tới, tập thể Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Mỹ Đình 1 sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa để hiện thực hóa những nội dung, mục tiêu thành hành động việc làm cụ thể hướng tới  xây dựng: “Trường học, lớp học hạnh phúc” với trọng tâm là “Trường học hạnh phúc - Giáo viên hạnh phúc - Học sinh hạnh phúc”  với 3 tiêu chí cốt lõi: YÊU THƯƠNG - AN TOÀN - TÔN TRỌNG.

          Trường mầm non Mỹ Đình 1 sẽ và luôn là một ngôi trường hạnh phúc. Chúng tôi sẽ nuôi dưỡng những điều hạnh phúc đó trở thành một thành trì vững chắc, là niềm tin để chúng tôi cố gắng phấn đấu hết mình vì sự nghiệp chung, vì các con thân yêu và vì một ngôi trường ngày càng hạnh phúc hơn.

          Nhà trường xin trân trọng cảm ơn giảng viên, Tiến sĩ Tâm lý học Phạm Văn Tư đã mang lại buổi trao đổi, chia sẻ vô cùng tâm huyết và ý nghĩa, để lại rất nhiều cảm xúc trong tâm trí của các bậc Phụ huynh cũng như tập thể CB - GV - NV nhà trường.

          Nhà trường xin chân thành cảm ơn các bậc PHHS đã tham gia và hỗ trợ nhà trường tổ chức thành công buổi tọa đàm ý nghĩa.

          Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi tọa đàm