NHẬT KÝ HÒN ĐẢO NẸ

Hòn Nẹ là tên chỉ hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, Biển Đông. Đảo Nẹ nằm thuộc hải phận tỉnh Thanh Hóa, nó nằm cách đất liền huyện Hậu Lộc khoảng 6 km về phía Đông, cách bờ biển Hoằng Hoá khoảng 5 km về phía Đông Bắc và cách bờ biển Nga Sơn khoảng 6 km về phía Nam. Hòn Nẹ nằm ở tọa độ 19°54'46" độ Vĩ bắc và 106°00'32" độ Kinh đông.

Đảo có đồn trú của một đơn vị bộ đội biên phòng của quân đội nhân dân Việt Nam.

Thật tình cờ và may mắn khi được biết đến Đảo trong một chuyến về thăm quê của đồng nghiệp. Chủ nhật ngày 4/10/2020 Trường mầm non Mỹ Đình 1 chúng tôi gồm các đồng chí là Ban giám hiệu và những giáo viên cốt cán đã rất vui và vô cùng phấn khởi, vinh dự khi được lãnh đạo Đảo, lãnh đạo địa phương cho phép ra thăm Đảo.

Bắt đầu hành trình 6km trên biển, chúng tôi đã được trải nghiệm trên một con thuyền đánh cá của một ngư dân thân thiện và nhiệt tình, ngay từ giây phút đầu tiên chúng tôi đã cảm nhận được sự mến khách của con người nơi đây.

Với cảnh đẹp yên bình, biển lặng sóng cùng những cơn gió vờn nhẹ nhẹ khiến chúng tôi không khỏi nao lòng, không thể không cùng nhau tạo những bức ảnh làm kỉ niệm đáng nhớ nơi đây

Trong suốt quá trình đi, chúng tôi đã cùng nhau có những nụ cười rạng rỡ, những khoảnh khắc đẹp trên biển cùng sự háo hức mong chờ đến Đảo

 

 

       Không khí trên thuyền đang rôm rả thì bỗng Bác lái đò cất tiếng: “Các cô ơi, Đảo kia rồi” Tất cả chúng tôi lặng đi và cùng hướng mắt về Đảo với niềm hân hoan vì đã sắp đến Đảo và nghĩ rằng chắc chỉ vài phút nữa thôi là đến nơi nhưng có đi mới biết, dù chỉ 6km thôi nhưng với chiếc thuyền đánh cá nhỏ đã mất 60p để đưa chúng tôi đến Đảo.

Khi vừa đặt chân đến Đảo, trước mặt chúng tôi là những chiến sĩ đang nở nụ cười hân hoan chào đón, sau đó đưa đoàn chúng tôi vào thăm Đảo.

Bắt đầu là Ngôi Đền Thờ Đức Vua Thông Thủy Nẹ Sơn, một ngôi Đền nhỏ linh thiêng nằm trên Đảo. Chúng tôi đã cùng nhau thắp những nén nhang thành kính tại nơi đây.

Nối tiếp hành trình, chúng tôi đã được các chiến sĩ mời đến phòng khách để gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo Đảo, hai bên đã có cuộc trò chuyện thân mật và chúng tôi đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Năm – Đảo phó Đảo Nẹ giới thiệu về một số đặc điểm tình hình cũng như khó khăn của các chiến sĩ khi làm việc trên Đảo. Qua những chia sẻ của các chiến sĩ, chúng tôi cảm thấy thật khâm phục, ngưỡng mộ sự hi sinh lớn lao của mỗi chiến sĩ mà những người bình thường không làm được. Họ đã cống hiến cả thanh xuân, luôn sẵn sàng chiến đấu để đem lại sự bình yên và hòa bình cho Tổ quốc. Chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng những công lao của các chiến sĩ nơi Đảo xa.

Đồng chí Nguyễn Văn Năm - Đảo phó Đảo Nẹ giới thiệu về Đảo

Cô Nguyễn Thị Chuyên - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Món quà nhỏ thể hiện tình cảm của đoàn

11h00 chúng tôi bắt đầu đi thăm Đảo, vừa đi vừa được nghe các chiến sĩ giới thiệu về Đảo và cảm nhận khung cảnh thiên nhiên chỉ ở Đảo mới có, không khí trong lành, gió man mát, những bụi hoa, vườn rau, vườn cây ăn quả do chính các chiến sĩ trồng, những con vật nuôi thong thả dưới những bụi cây để tìm thức ăn.

Nhìn chừng tưởng dễ dàng nhưng khi nghe kể lại sau mỗi đợt sương muối thì việc tăng gia sản xuất gặp rất nhiều khó khăn và thiệt hại, khi đó nguồn cung cấp thực phẩm phải được đưa từ đất liền ra. Các chiến sĩ lại bắt đầu lại từ đầu sau mùa sương muối.

Ảnh lưu niệm nơi đỉnh Đảo

11h30 đoàn trở lại phòng khách để dự bữa cơm thân mật, cây nhà lá vườn do các chú tự tay vào bếp. Bữa cơm đầm ấm tình quân dân, để lại trong lòng chúng tôi nhiều tình cảm tốt đẹp.

14h00 chúng tôi bắt đầu rời đảo và chia tay các chiến sĩ trong sự nuối tiếc, bịn rịn, thời gian tuy ngắn nhưng đã để lại trong lòng mỗi chúng tôi những cảm xúc khói nói, sự lưu luyến, sự trân trọng, yêu mến dành cho các chiến sĩ.

Chụp ảnh lưu niệm với đoàn

Tạm biệt các chú bộ đội

Trước khi rời Đảo các chiến sĩ cũng dành tặng chúng tôi món quà rất ý nghĩa, món quà là kỉ niệm cho lần gặp gỡ đầu tiên đầy cảm xúc. Hi vọng đâu đó còn nhiều hơn nữa những tình cảm của đất liền dành cho các chiến sĩ trên Đảo, đó là nguồn động viên an ủi, tiếp sức cho các chiến sĩ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Món quà kỉ niệm nơi biển Đảo đã được trồng tại vườn hoa trường

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí và kính chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe – Bình an – luôn chắc tay súng để bảo vệ Tổ Quốc.

 

                                                    Hà Nội, ngày 06 tháng 10 năm 2020

                                                                         Người viết: Đỗ Huyền - Nguyễn Vân