Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã từng nói Chúng ta phải học, phải cố gắng học nhiều. Không chịu khó học thì không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Mình không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình...”.

Người cũng từng dạy: “ Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt”.

       Việc học hành là quyền lợi là nghĩa vụ không chỉ của riêng ai, không chỉ giới hạn ở một độ tuổi nào. Mục đích học tập, chương trình học tập, loại hình học tập thì phong phú đa dạng. Nhưng dù bất kỳ loại hình học tập nào thì nhu cầu học tập là không có giới hạn về thời gian và tuổi tác đó chính là việc học suốt đời của mỗi con người.

       Hòa chung với không khí cả nước sôi nổi hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021” được diễn ra từ ngày 1/10 đến ngày 7/10/2021 với chủ đề:

“ Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19”. Ban Giám Hiệu trường mầm non Mỹ Đình 1 đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động cho 100% CBGVNV trong toàn trường tham gia nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số với việc học tập suốt đời. Qua đó giúp tăng cường trách nhiệm của CBGVNV trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời đáp ứng nhu cầu học tập của CBGVNV, sự phát triển của nhà trường và truyền tải kỹ năng, kiến thức đến trẻ thông qua phụ huynh học sinh trong bối cảnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp.

          Ngày 1/10/2021 Ban chỉ đạo xây dựng XHHT Quận đã tổ chức khai mạc trực tuyến và phát động tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 trên toàn quận.

1. Thực hiện chuyển đổi số trong công tác hội họp

Cùng hưởng ứng phong trào đó, ngay trong buổi sáng 2/10/2021 tại Hội nghị cán bộ công nhân viên chức năm học 2021- 2022, trường mầm non Mỹ Đình 1 đã thực hiện chuyển đổi số ngay từ Hội nghị Cán bộ công nhân viên chức đầu năm học, tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Chuyên - Hiệu trưởng nhà trường đã  nhấn mạnh về các nội dung: Hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021”, phát động quyên góp ủng hộ sách và xây dựng thư viện mini tại trường học và tại các lớp học như kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu năm học. Chỉ đạo giáo viên, nhân nghị viên trong toàn trường phát huy tinh thần tự học và tự nghiên cứu tài liệu, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng – giáo dục trẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Chuyên phát biểu tại đại hội CBCNVC năm học 2021 - 2022

100% CBGVNV biểu quyết nhất trí các nội dung trong hội nghị

2. Chuyển đổi số trong công tác học tập và tự bồi dưỡng chuyên môn

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, với phương châm “Học – Học nữa – Học mãi” CBGVNV trong nhà trường thực hiện chuyển đổi số  thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyên đề qua các lớp zoom trực tuyến: Tập huấn kỹ năng thấu hiểu tâm lý học sinh trong quá trình dạy học, xây dựng dự án STEAM trong quá trình dạy trẻ mầm non, bồi dưỡng về công nghệ thông tin qua việc xây dựng video bài dạy, cách tạo nhân vật hoạt hình nhằm nâng cao kỹ năng CNTT trong quá trình giảng dạy.

Bên cạnh đó Ban Giám Hiệu nhà trường đã phát động các phong trào CBGVNV tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ trong chăm sóc, nuôi dưỡng – giáo dục trẻ, nổi trội là tự học tiếng anh giao tiếp qua các lớp trên mạng và các app dạy tiếng anh trên điện thoại được đông đảo giáo viên hưởng ứng tham gia.

Tập huấn kỹ năng thấu hiểu tâm lý học sinh trong quá trình dạy học

Tập huấn xây dựng dự án STEAM dạy trẻ trong trường mầm non

Tập huấn bồi dưỡng về công nghệ thông tin cho CBGVNV với những bài học bổ ích và thực tế phù hợp với tình hình hiện nay.

Với tinh thần học tập suốt đời trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, các con và các cô phải nghỉ ở nhà để phòng chống dịch. Nhưng không vì thế mà tinh thần học tập của CBGVNV nhà trường bị giảm đi. Các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng tiếng anh luôn được các cô giáo cập nhật và tham gia tích cực.

Lớp học tiếng anh 66 ngày tự tin giao tiếp cùng với App FutureLang được BGH nhà trường tạo điều kiện cho đông đảo giáo viên được tiếp cận và tham gia.

      Các cô giáo tham gia đông đủ và sôi nổi trong lớp học trưc tuyến

Các cô giáo trả bài mỗi ngày vào nhóm Tự bồi dưỡng Tiếng Anh của nhà trường.

3. Chuyển đổi số trong công tác dạy và học.

Mặc dù các con không được đến trường trong thời điểm hiện tại. Nhưng tinh thần học tập vẫn luôn không ngừng. Các cô giáo tại các lớp thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến cùng trẻ: Trò chuyện cho trẻ nghe sách nói qua các câu chuyện, các hoạt động hướng dẫn trẻ kỹ năng xem sách truyện, gợi ý cho phụ huynh những nguồn tài liệu sách dành cho trẻ mầm non và thường xuyên gửi những trò chơi, bài học để phụ huynh có thể đồng hành cùng trẻ tại nhà và nhận được rất nhiều hưởng tích cực từ phụ huynh và các con học sinh.

Các bạn nhỏ hào hứng sôi nổi khi tham gia giao lưu cùng các cô

 

Bé Gia Bảo lớp MGB C2 thích thú với thí nghiệm hạt tiêu chạy trốn

Bé Hải Quỳnh đang thực hành bài tập sát khuẩn tay và đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID – 19

 “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” của Trường mầm non Mỹ Đình 1 đã tiếp tục gây dựng phong trào học tập rộng khắp, thường trực và lâu dài tại nhà trường cho toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và các con học sinh. Bên cạnh đó, qua hoạt động này nhà trường muốn nhắn nhủ đến các phụ huynh về tầm quan trọng của gia đình trong việc hỗ trợ các con học sinh trong quá trình vui chơi, học tập.

Hy vọng rằng tinh thần “Học - Học nữa - Học mãi” của toàn thể CBGVNV trường mầm non Mỹ Đình 1 sẽ được lan tỏa sâu rộng tới tất cả các bậc phụ huynh và các con học sinh để  tinh thần học tập suốt đời ấy luôn được phát huy không chỉ trong 1 tuần mà còn tiếp tục duy trì trong một năm và nhiều nhiều năm học tiếp theo. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đưa đất nước ta lên một tầm cao mới phát triển và hội nhập.