Trong những ngày gần đây tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, số ca tử vong vì COVID-19 tăng trên toàn cầu. biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại Việt Nam, biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 29/4/2021 đến nay), Hà Nội ghi nhận 1.620.339 ca mắc (trong đó có 192 ca nhập cảnh). Cộng dồn đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.620.579 ca mắc (trong đó có 292 ca nhập cảnh).

Để giảm số ca mắc và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh các nước trên thế giới cũng như Việt Nam đã đẩy mạnh việc phủ vaccine Covid-19. Đặc biệt là việc tiêm phòng vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi trên cả nước. Thực hiện theo công văn chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế UBND thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị   đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho trẻ 5-12 tuổi tiêm vaccine. Theo thống kê chính xác nhất về tỉ lệ tiêm vaccine cho trẻ độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 đạt được  kết quả còn thấp:

Tại trường THCS Mỹ Đình 1 tỉ lệ tiêm mũi 1 đạt 47,8%, mũi 2 đạt 31,6%

Tại trường Tiểu Học Mỹ Đình 1 tỉ lệ tiêm mũi 1 đạt 47,5%, mũi 2 đạt 32,8%

Tại trường Mầm non Mỹ Đình 1 tỉ lệ tiêm mũi 1 đạt 20,4%, mũi 2 đạt 11,8%

Qua các số liệu cụ thể trên có thể thấy tỉ lệ tiêm còn rất khiêm tốn so với số luopwngj trẻ đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn với độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi.Để chuẩn bị cho các con có một ngày khai giảng và vui tết Trung thu vui vẻ, thành công, đặc biệt là nói không với covid-19. BGH trường mầm non Mỹ Đình 1 mong muốn quý phụ huynh trong toàn trường có con nằm trong độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi và đủ điều kiện tham gia tiêm chủng hãy đồng ý và đưa trẻ đi tiêm tại các cơ sở y tế.  Chúng ta cần chung tay đẩy mạnh việc cho trẻ được tiêm vaccine phòng Covid-19 giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc và lây nhiễm dịch bệnh. Nếu không được tiêm trẻ sẽ lad đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất.

Dịch Covid-19 không chỉ tác động xấu đến sức khỏe mà còn làm gián đoạn học tập, vui chơi của trẻ, ảnh hưởng phát triển thể chất và tinh thần. Vì vậy, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, nhất là trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tại nhiều nước trên thế giới, cũng như ở Việt Nam ghi nhận số mắc và biến chứng nặng, tử vong do Covid-19, chủ yếu ở người lớn. Mặc dù số mắc và tử vong do Covid-19 ở trẻ em thấp hơn nhiều so với người lớn, các biểu hiện khi mắc bệnh thường nhẹ hơn, nhiều trường hợp không có triệu chứng... nhưng hậu quả của bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe các em.

Báo cáo ban đầu tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận hàng trăm trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) với các biểu hiện viêm đồng thời ở nhiều cơ quan như tim, phổi, thận, hệ tiêu hóa, não, da, mắt... sau nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, trẻ cũng có thể gặp phải các dấu hiệu bất thường kéo dài về sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung, đau cơ... ảnh hưởng khả năng học tập và vui chơi của trẻ, thậm chí có thể có những hậu quả lâu dài cần tiếp tục theo dõi.

Việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và biến chứng của Covid-19 sẽ góp phần tạo nên một thế hệ lao động đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần. Để đạt mục tiêu đó thì công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn lây lan mạnh.

Những lợi ích xã hội mà vaccine mang lại là quá rõ ràng, đó là làm giảm tỷ lệ trẻ em phải cách ly, đóng cửa trường học và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Để đảm bảo việc tiêm an toàn, hiệu quả vaccine phòng COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều sau.

Vaccine giúp bảo vệ trẻ và phòng ngừa lây nhiễm

Ở trẻ lứa tuổi 5-11 khi mắc COVID-19 thường ít có triệu chứng và triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Tuy nhiên, các di chứng hậu COVID-19, đặc biệt là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể trẻ, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng lớn của trẻ, khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tiêm vaccine không những giúp bảo vệ trẻ mà còn giúp giảm đi sự lây nhiễm trong gia đình, nhất là gia đình có người thân thuộc nhóm nguy cơ cao.

Tiêm vaccine giúp trẻ có thể tự tin, thoải mái tham gia các hoạt động ngoài trời…

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi có tác dụng phụ thường nhẹ hoặc trung bình và hết trong vài ngày.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng (như phản ứng dị ứng nghiêm trọng và viêm cơ tim hay viêm màng ngoài tim…) là rất hiếm.

Lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi đã được đánh giá là lớn hơn nguy cơ. Do đó, khuyến cáo trẻ em từ 5 tuổi trở lên nên tiêm chủng.

Tầm soát trước khi tiêm

Trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, nên chuẩn bị những câu trả lời để khám tầm soát trước tiêm:

- Trẻ có bị dị ứng không?

- Trẻ đã bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim?

- Trẻ có bị sốt?

- Trẻ có bị rối loạn đông máu?

- Trẻ có bị suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng một loại thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch hệ thống?

- Trẻ đã được tiêm vaccine khác?

- Trẻ đã từng ngất xỉu liên quan đến tiêm thuốc?

Cha mẹ cần cung cấp đầy đủ các thông tin nếu trẻ có một hoặc nhiều tình trạng sức khỏe trên. Điều này giúp bác sĩ có thông tin để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi tiêm phòng.

Cần chuẩn bị gì cho trẻ trước khi tiêm?

Trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi, cha mẹ nên:

- Giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của tiêm vaccine COVID-19.

- Nên cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ sớm trước ngày tiêm.

- Cho trẻ ăn nhẹ trước tiêm, không để trẻ bị đói khi đi tiêm.

- Có thể cho trẻ ăn hoa quả, uống đủ nước (sữa hoặc nước trái cây, nước dừa…).

- Có thể cho trẻ uống vitamin C trước tiêm.

- Cho trẻ mặc quần áo rộng, thoáng mát.

- Không cần trì hoãn lịch tiêm chủng các loại vaccine khác. Nên mang theo sổ tiêm chủng của trẻ.

- Không nên ngừng cá các thuốc trị bệnh mà trẻ đang uống.

- Ghi nhớ các loại thuốc trẻ đang dùng.

- Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của điểm tiêm.

- Khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm theo quy định.

- Đưa trẻ đến điểm tiêm chủng theo đúng lịch đã được đăng ký.

- Thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang, rửa tay sạch, giữ khoảng cách an toàn và thực hiện đầy đủ các quy định tại điểm tiêm.

 Hai loại vaccine được tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi lần này là Pfizer và Moderna. Theo hướng dẫn, trẻ sẽ được tiêm:

-Vaccine Pfizer:        liều tiêm là  0,2 ml    tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến 11

-Vaccine Moderna:  liều tiêm là 0,25ml   tiêm cho trẻ từ 6 tuổi đến 11.

- Lịch tiêm: 2 mũi cách nhau 4 tuần.

TIÊM CHỦNG VACCINE PHÒNG COVID-19 LÀ CẦN THIẾT

ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE CHO NHÓM TRẺ TỪ 5 ĐẾN 12 TUỔI